Cách chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Chăm sóc bản thân đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi phá thai.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, cứ 4 phụ nữ thì có khả năng gần 1 người phá thai trước 45 tuổi.

Khi được thực hiện bởi chuyên gia y tế, phá thai là một thủ thuật an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, mọi người nên nhận thức được những gì sẽ xảy ra sau đó - cả về thể chất và tinh thần.

ĐIỀU GÌ XẢY RA SAU KHI PHÁ THAI

sau khi phá thai

Sau thủ thuật, kinh nguyệt bình thường của một người sẽ trở lại sau 4–8 tuần. Tuy nhiên, ban đầu chúng có thể có đốm hoặc chảy máu bất thường.

Một số người có cảm xúc mạnh và thay đổi tâm trạng trong những ngày và tuần sau khi phá thai. Sự thay đổi đột ngột của hormone có thể gây ra điều này và cảm xúc của một người về việc phá thai hoặc mang thai của họ cũng có thể góp phần.

Phá thai có thể là một trải nghiệm đầy thử thách về mặt cảm xúc và mọi người có thể cần giúp đỡ từ người thân trong vài ngày thậm chí vài tuần sau thủ thuật.

Có thể mang thai ngay sau khi một người rụng trứng. Điều này xảy ra trước kỳ kinh đầu tiên và có thể rất nhanh sau khi phá thai. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc kiêng quan hệ tình dục nếu một người đang cố gắng tránh thai.

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP SAU KHI PHÁ THAI

Mọi người có thể gặp các triệu chứng bất kể loại phá thai mà họ thực hiện. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn nếu một người phá thai sau đó khi mang thai.

Sau khi phá thai, nó là bình thường để trải nghiệm một số triệu chứng:

 

CÁCH CHĂM SÓC BẢN THÂN SAU KHI PHÁ THAI

Trong những ngày ngay sau khi phá thai, một người có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Chăm sóc thể chất

Đau do chuột rút - tương tự như đau bụng kinh - là hiện tượng phổ biến.

Mọi người nên nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đưa họ về nhà sau khi làm thủ tục. Nếu có thể, họ có thể muốn nghỉ làm vào ngày hôm sau hoặc hai ngày để đảm bảo rằng họ được nghỉ ngơi nhiều. Họ nên cố gắng tránh thực hiện các hoạt động gắng sức về thể chất hoặc tinh thần.

Sau khi phá thai, cổ tử cung sẽ mất một thời gian để đóng lại, điều này khiến người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng này, trong 2 tuần, họ nên tránh :

  • sử dụng băng vệ sinh
  • quan hệ tình dục 
  • đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo
  • Tắm ở bể bơi

Việc chăm sóc bản thân sau khi phá thai cũng rất quan trọng. Mặc dù quy trình này tương đối ngắn, nhưng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để hồi phục thể chất. 

Lựa chọn phá thai có thể là một quyết định khó khăn và nó có thể là một trải nghiệm đầy thử thách về mặt cảm xúc.

Sự thay đổi nội tiết tố làm trầm trọng thêm tình trạng này sau thủ thuật, có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng. Sau khi phá thai, lượng progesterone và estrogen của một người giảm dần. Điều này có thể gây ra tâm trạng thấp và thay đổi tâm trạng.

Khi chu kỳ kinh nguyệt của một người trở lại bình thường, lượng hormone của họ sẽ ổn định.

Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn về tình cảm liên tục và không nên bỏ qua. Có mối liên hệ giữa phá thai và tỷ lệ cao trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Ngoài ra, những người có tiền sử gặp các thách thức về sức khỏe tâm thần có thể tăng nguy cơ mắc các tác động này.

Mọi người nên dành thời gian nghỉ làm đầy đủ, nói chuyện với các thành viên trong gia đình và bạn bè, và liên hệ với bác sĩ nếu họ gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần.

 

THỜI GIAN PHỤC HỒI SAU PHÁ THAI ?

Thời gian phục hồi sau phá thai ở mỗi người là khác nhau.

Nếu ai đó phá thai 3 tháng đầu mà không có tác dụng phụ, họ sẽ có khả năng hồi phục sau một vài ngày.

Đối với những trường hợp phá thai muộn thì thời gian hồi phục có thể lâu hơn. Nếu các biến chứng phát triển, có thể mất vài tuần để phục hồi. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra, vì chỉ có 2% của những người có các biến chứng liên quan đến phá thai.

Chăm sóc y tế sau phá thái

Hầu hết những người phá thai sẽ có một cuộc hẹn tái khám sau vài tuần. Nếu không có dấu hiệu của biến chứng, chăm sóc y tế thêm sẽ không cần thiết.

Những người gặp bất kỳ triệu chứng nào của biến chứng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Mặc dù nó không phổ biến, một số biến chứng phá thai có thể phải đến phòng cấp cứu.

Nhiều phòng khám phá thai cung cấp đường dây tư vấn 24 giờ có thể giúp mọi người xác định liệu các triệu chứng của họ có cần điều trị hay không. Các cá nhân nên gọi đường dây tư vấn, các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương của họ hoặc đến phòng cấp cứu nếu cảm thấy

  • tăng hoặc chảy máu quá nhiều
  • bị đau lưng hoặc đau bụng dữ dội
  • cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • bị sốt
  • tiết dịch có mùi hôi
  • buồn nôn và nôn mửa

 

Quan điểm về phá thai :

Đối với hầu hết mọi người, phá thai là một thủ thuật y tế đơn giản và không gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài nào.

Một số cá nhân lo lắng phá thai có thể có ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng phá thai không ảnh hưởng đến khả năng mang thai trong tương lai của một người, và nó không làm tăng khả năng xảy ra các biến chứng thai kỳ.

Phá thai có thể là một quyết định khó khăn và việc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc là điều bình thường. Nếu một người có những thách thức về tình cảm hoặc thể chất sau khi phá thai, họ nên liên hệ với bác sĩ.

Điều quan trọng cần lưu ý là phá thai có thể gây khó khăn về tinh thần cũng như thể chất. Đối với nhiều người, sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormone, kết hợp với căng thẳng cảm xúc khi lựa chọn thực hiện thủ thuật, có thể gây khó khăn cho việc phục hồi.

Mọi người nên liên hệ với bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình để được hỗ trợ trong thời gian này. Họ cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình thân thiết hoặc một nhóm hỗ trợ phá thai.

Tóm Lược

Phá thai có thể là một trải nghiệm đầy thử thách về thể chất và tinh thần. Mặc dù hầu hết mọi người hồi phục trong vài ngày, nhưng các cá nhân nên nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra.

Họ cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình và bạn bè, vì phá thai có thể gây khó khăn cho sức khỏe tinh thần của họ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

9 bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Phương pháp và chi phí phá thai

Top 10 cơ sở khám phụ khoa uy tín chất lượng nhất Hà Nội